Home Blog ชีวิตที่ดีทีเค ช่วงแนะนำพนักงาน DTK AD Vol. 2 คิมุระ โคจิ (CEO)

ช่วงแนะนำพนักงาน DTK AD Vol. 2 คิมุระ โคจิ (CEO)

10 มกราคม 2019
0
989 Views

คิมุระ โคจิ

เกิดเมื่อปี 1984 (พ.ศ. 2527) พื้นเพเป็นคนจังหวัดเฮียวโกะ ซึ่งอยู่ในภูมิภาคคันไซ ด้วยงานของพ่อและแม่จึงทำให้เขาต้องย้ายที่อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะไปอยู่ที่จังหวัดชิกะ, เกียวโต, โอซาก้า เรื่อยมาจนกระทั่งครอบครัวย้ายมาอยู่ที่กรุงเทพตอนคิมุระอายุได้ 16 ปี เขาเข้าเรียนโรงเรียนอินเตอร์ในกรุงเทพและอาศัยอยู่กับครอบครัวได้ราวหนึ่งปีครึ่ง ก่อนที่ทุกคนจะต้องย้ายกลับประเทศไป ทำให้เหลือคิมุระอยู่ที่ประเทศไทยต่อคนเดียว

หลังจากนั้นสองปีครึ่งคิมุระก็ใช้ชีวิตในกรุงเทพตามลำพังมาตลอด ซึ่งตอนนั้นทำให้เขาต้องทำงานพิเศษเพื่อหาเงินส่งเสียตัวเองจนเรียนจบ ในระหว่างที่ได้เข้าทำงานตามที่ต่างๆ นั้นทำให้เขาได้สัมผัสถึงความอบอุ่นจากคนไทยมาโดยตลอด จนกระทั่งวันที่เขากลับไปอยู่ประเทศบ้านเกิดของตนและเริ่มต้นทำงานที่นั่นจนสามารถสร้างธุรกิจของตัวเองขึ้นมาได้ เจ้าตัวยังคงคิดถึงประเทศไทยเสมอ และตั้งใจว่าอยากกลับไปทำธุรกิจในประเทศไทยเพื่อตอบแทนประเทศซึ่งเปรียบเสมือนเป็นคนที่คอยเลี้ยงดูอุ้มชูเขามาตลอด ดังนั้นเมื่อได้โอกาสที่เหมาะสม ในปี 2013(พ.ศ. 2556) คิมุระจึงตัดสินใจกลับไทยเพื่อมาทำตามความฝันของตน ด้วยการตั้งบริษัทเอเจนซี่โฆษณา DTK AD ขึ้น โดยมีเป้าหมายไว้ว่า อยากสร้างรอยยิ้มให้พนักงานและลูกค้าทุกคน  

สวัสดีครับทุกท่าน กลับมาเจอกันอีกครั้งกับผม ไทกิ โบฟิส Marketer เจ้าเก่าจากบริษัท DTK AD (ในบทความนี้ขออนุญาตย่อเป็น DTK นะครับ) หลังจากที่ครั้งก่อนได้ทำการแนะนำ โทมิตะ ฮิโรยูกิ Sales Manager คนเก่งประจำออฟฟิศไป มาครั้งนี้ก็ถึงคิวท่านประธานบริษัทของพวกเรากันบ้าง!

เอาล่ะ เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมและตามไปทำความรู้จักกับคิมุระซังด้วยกันเลย!

อะไรคือจุดเริ่มต้นของบริษัท DTK AD?

ตามที่บอกไว้ในช่วงแนะนำประวัติส่วนตัวเลยว่า เพราะเคยมีโอกาสมาใช้ชีวิตตามลำพังในประเทศไทยตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมปลายครับ ตอนนั้นชีวิตค่อนข้างลำบากพอตัวเพราะต้องหาเงินส่งเสียตัวเองไปด้วย เรียนไปด้วย แต่นั่นทำให้ผมได้รับความช่วยเหลือจากคนไทยหลายๆ คน ทำให้รู้สึกว่าอยากทำอะไรสักอย่างเพื่อตอบแทนความใจดีเหล่านั้นครับ และสิ่งที่นึกออกคือการสร้างบริษัทที่สามารถส่งมอบรอยยิ้มพร้อมเสียงหัวเราะให้กับทุกคนด้วยการทำโฆษณารวมถึงสนับสนุนด้านมาร์เก็ตติ้ง ผมเชื่อว่ามันจะสามารถทำให้คนไทยมีรอยยิ้มเพิ่มขึ้นได้แน่นอน นั่นจึงเป็นที่มาของการก่อตั้ง DTK AD Co.,Ltd ครับ

จากสายตาของท่านประธานคิดว่า DTK AD เป็นบริษัทแบบไหน?

จากที่เคยแอบไปซาวน์เสียงมา พบว่าคนรอบข้างผมมองว่าที่นี่เป็นบริษัทที่แปลกแต่มีคาแรคเตอร์ชัดมาก! ได้ยินคำพูดนี้บ่อยจริงๆ นะ (ฮา)

ในส่วนของตัวผม ผมมองว่า DTK เป็นบริษัทที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรมเพราะเรามีทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่นทำงานร่วมกัน โดยส่วนตัวเองก็รู้สึกว่าวัฒนธรรมองค์กรของเราจะเอียนเอนมาทางไทยมากกว่าด้วย

อันที่จริงผมเคยแอบกังวลอยู่บ้างว่าการจัดตั้งบริษัทต่างชาติในไทยอาจเกิดปัญหาเรื่องความแตกต่างทางวัฒนธรรมรวมถึงการสื่อสารได้ ซึ่งนั่นจะกลายเป็นทำให้คนไทยและคนญี่ปุ่นมีระยะห่างในการทำงานร่วมกันได้ ซึ่งตอนตั้งบริษัทแรกๆ ที่นี่มีพนักงานญี่ปุ่นเพียงคนเดียวคือผม ทำให้ช่วงนั้นได้ใกล้ชิดและทำความรู้จักกับทัศนคติและรูปแบบการทำงานของคนไทยอยู่มากทีเดียว ทีนี้เวลาผ่านไปเรื่อยๆ บริษัทของเราก็ค่อยๆ เติบโต จนมีพนักงานชาวญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเดป็น 4 คน ความกังวลของผมก็มีมากขึ้นนิดหน่อย กลัวว่าจะเข้ากันไม่ได้ ดังนั้นผมในฐานะประธานจึงต้องหมั่นสร้างสีสันกับการทำงานในออฟฟิศอยู่บ่อยครั้ง อย่างน้อยก็อยากให้ทุกคนทำงานกันอย่างมีความสุขน่ะนะ

สิ่งที่ผมพอบอกได้คือ ทั้งแนวความคิดและวัฒนธรรมในองค์กรของ DTK จะค่อนข้างใกล้เคียงรูปแบบของคนไทย คือเน้นให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นหลัก รวมถึงให้ความสำคัญกับคนไทยทุกคนด้วย ถึงจะเป็นเรื่องพื้นฐานแต่ก็คิดว่านั่นถือเป็นวัฒนธรรมองค์กรของพวกเราอย่างหนึ่งแหละ

ไหนๆ ก็ไหนๆ ขอเสริมอีกนิด เวลาที่ได้ยินคนอื่นพูดว่า ‘DTK เป็นบริษัทที่น่าสนใจดีนะ’ ผมจะรู้สึกดีใจจนตัวลอยเลยล่ะ เพราะนั่นหมายถึงความพยายามของพวกเราเริ่มส่งผลลัพธ์ที่ดีออกมาให้เห็นแล้วนะ ผมรู้สึกขอบคุณทุกคนจากใจจริงเลยครับ แม้ว่าตอนนี้ DTK จะยังเป็นเพียงบริษัทเล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักอยู่ก็ตาม แต่ผมเชื่อว่า สักวันเราจะกลายเป็นบริษัทที่หลายคนจบตามองครับ!

อยากให้ DTK AD เป็นบริษัทแบบไหน?

ง่ายๆ นะ ผมอยากให้ DTK เป็นบริษัทเอเจนซี่โฆษณาซึ่งทำให้คนมีความสุขได้เป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยครับ! เพื่อไปให้ถึงจุดนั้น พนักงานทุกคนจะต้องมีความสุขในการทำงานก่อน จากนั้นเราจึงสามารถสร้างความสุขให้กับลูกค้าได้ต่อๆ ไป ผมจะตั้งใจสร้างรอยยิ้มให้ทุกคนต่อไปครับ!

เป้าหมายส่วนตัวหลังจากนี้ล่ะ?

เที่ยวรอบโลก! (ตะโกนเสียงดัง) คือตอนนี้ผมกลับมาอยู่ที่ไทยได้สัก 4 ปีแล้ว ในบางครั้งเลยนึกอยากลองออกท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ ทั่วทุกมุมโลกดูบ้าง จะได้เห็นถึงความแตกต่างของแต่ละประเทศด้วย ผมว่ามันคงสนุกน่าดูเลยล่ะ

พนักงาน DTK ชอบบอกว่าประธานคิมุระชอบทำหน้าดุเวลาทำงาน แต่กลับใจดีและเป็นห่วงเป็นใยผิดคาด แถมยังมีลุคเหมือนลูกพี่หน่อยๆ เพราะงั้นคนที่นี่จึงชอบเรียกว่า ‘พ่อ’ (ด้วยภาษาไทย) อยู่บ่อยๆ

ได้รับรู้ถึงปฏิธานอันแรงกล้าของคิมุระซังกันไปแล้ว งานนี้ทำเอาผม (ไทกิ โบฟิส) คนนี้นั่งนึกย้อนไปถึงสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโปรเจ็กท์ต่างๆ ก็ดี งานส่วนอื่นๆ ก็ดี พร้อมๆ ไกันกับคำถามที่อยู่ในหัวว่า สื่งที่เราทำอยู่นั้นดีพอหรือยัง และจะทำยังไงให้ลูกค้ามีความสุขจนกล่าวคำว่า ‘ขอบคุณ’ ออกมาทั้งสีหน้ายิ้มแย้มกันนะ?

เอาเป็นว่า ผมจะตั้งใจทำงานให้มากขึ้น พร้อมๆ กับเหล่าพนักงาน DTK ทุกคน เพื่อให้ท่านประธานของเราได้เที่ยวรอบโลกตามที่ฝันไว้ครับ!

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณท่านประธานคิมุระซังมากๆ ที่สละเวลามาตอบคำถามของพวกเรา

และในครั้งต่อไป ผมจะมาพาทุกคนไปรู้จักกับ COO มัตสึดะซัง ผู้ได้รับขนานนามว่าเป็นผู้ชาบอบอุ่นที่สุดของบริษัทกันครับ

แล้วพบกันใหม่นะ!